ต้องรู้อะไรบ้างก่อนเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์?

แผงโซล่าเซลล์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการติดตั้ง Solar Rooftop การเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์คุณภาพสูงจะช่วยให้สามารถใช้งานได้คุ้มค่าและยาวนานซึ่งปัจจุบันในตลาดมีแผงโซล่าเซลล์หลายประเภท หลายขนาดกำลังผลิต และหลายยี่ห้อ

เพื่อการเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์ได้อย่างเหมาะสมจึงควรรู้ว่าแผงโซล่าเซลล์มีกี่เกรดแบบไหนที่สามารถใช้งานได้ยาวนานและคุ้มค่าที่สุด ดังนี้

Tier หรือเทียของแผงโซล่าเซลล์คืออะไร

Tier คือ การจัดอันดับบริษัทหรือโรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์โดย BloomBerg หรือบลูมเบิร์กซึ่งเป็นบริษัทสื่อสารมวลชนระดับโลกที่คอยจัดสรรค์ข่าวและข้อมูลต่างๆด้านพลังงานสะอาดอย่างแม่นยำและน่าเชื่อถือ

การจัด Tier ของแผงจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแผง หมายความว่าการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ Tier2 หรือ Tier3 อาจไม่ได้มีคุณภาพต่ำกว่าแผง Tier1 แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการจัดอันดับตามบริษัทผู้ผลิต แผง Tier1 จึงมีความน่าเชื่อถือมากกว่าและมีแนวโน้มที่จะใช้งานได้ครบ 25-30 ปีตามที่สินค้าเคลมไว้มากกว่า

อีกสาเหตุหนึ่งที่การจัด Tier ของแผงโซล่าเซลล์นั้นมีความน่าเชื่อถือมากเพราะมีการจัดประเมินใหม่ทุกๆไตรมาส บริษัทจึงต้องคงความมีมาตรฐานอยู่เสมอ เพื่อให้ผ่านการประเมิน เพราะคนนิยมติดโซล่าเซลล์บ้านด้วยแผง Tier1 มากกว่า

แผงโซล่าเซลล์ Tier1, Tier2, Tier3 แตกต่างกันอย่างไร ?

แผงโซล่าเซลล์มีกี่ Tier และแตกต่างกันอย่างไร? โซล่าเซลล์มีทั้งหมด 3 Tier ดังนี้

 • แผงโซล่าเซลล์ Tier1 หมายถึง แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตจากบริษัทที่มีโรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์เอง และลงทุนในการวิจัยให้มีนวัตกรรมที่ทันสมัยอยู่เสมอ  จึงมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด
 • แผงโซล่าเซลล์ Tier2 หมายถึง เป็นบริษัทที่มีโรงงานผลิตแผงโซล่าเซลล์เช่นกัน แต่มีความน่าเชื่อถือด้านการเงินหรือด้านการผลิตต่างๆน้อยกว่า Tier1
 • แผงโซล่าเซลล์ Tier3 หมายถึง เป็นบริษัทที่ไม่มีโรงงานผลิต เป็นเพียงการประกอบชิ้นส่วนแผง จึงมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าแผง Tier1 และแผง Tier2

บริษัทรับติดตั้งโซล่าเซลล์ส่วนใหญ่จะใช้แผงโซล่าเซลล์ Tier1 เพราะได้รับการรับรองว่ามีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือมากกว่า เช่น บริษัทรับติดตั้งโซล่าเซลล์
Excellent Solar

แผงโซล่าเซลล์ N-Type และ P-Type คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

 • แผงโซล่าเซลล์ชนิด N-Type เป็นแผงที่มีระยะใช้งานยาวนาน 30 ปี และแม้มีเงาบังแผงเล็กน้อยก็ยังคงผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดี นอกจากนี้ยังทนต่อความร้อน และความชื้นได้ดีกว่าแผงชนิด P-Type แต่เนื่องจากแผงคุณภาพดีกว่าจึงมีราคาที่สูงกว่าแผงชนิด P-Type

 • แผงโซล่าเซลล์ชนิด P-Type เป็นแผงที่มีอายุการใช้งานสั้นกว่า N-Type หรือระยะการใช้งานประมาณ 25 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาแผง นอกจากนี้แผงชนิด P-Type ยังไวต่อความร้อน หากความร้อนสูงจะทำให้แผงผลิตไฟฟ้าได้น้อยลง ด้วยเหตุนี้เอง แผง P-Type จึงมีราคาถูกกว่า

แผงโซล่าเซลล์มีขนาดกำลังไฟเท่าไหร่บ้าง

แผงโซล่าเซลล์มีขนาดกำลังไฟตั้งแต่ 5w ไปจนถึง 500w ขึ้นไป ซึ่งสามารถเลือกได้ตามการใช้งาน ดังนี้

 • แผงโซล่าเซลล์ 5-20 วัตต์ สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น โคมไฟโซล่าเซลล์ เครื่องคิดเลข โดยเป็นแผงที่มีราคาถูกเพราะมีจำนวนวัตต์น้อย

 • แผงโซล่าเซลล์ 100-300 วัตต์ สามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านขนาดกลางได้ เช่น โทรทัศน์ พัดลม คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าไม่มากจนเกินไป

 • แผงโซล่าเซลล์ 500 วัตต์ขึ้นไป เป็นแผงที่ใช้สำหรับการติดตั้งบนหลังคาบ้าน ซึ่งสามารถใช้กับทุกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เป็นขนาดกำลังไฟที่บริษัทรับติดตั้งโซล่าเซลล์เลือกใช้มากที่สุด

ควรซื้อแผงโซล่าเซลล์ยี่ห้อไหนดี ควรเลือกแผงแบบไหน ราคาเท่าไหร่

แผงโซล่าเซลล์มีหลายแบรนด์ หลายขนาด โดยแผงที่นิยมใช้ส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศอเมริกาและจีน ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้

แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 จากประเทศอเมริกามีอัตราการผลิตกระแสไฟฟ้ามากกว่าแผงจากประเทศจีนอยู่เล็กน้อยแต่มีราคาที่สูงกว่า ในขณะที่แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 จากประเทศจีนมีอัตราการผลิตกระแสไฟฟ้าน้อยกว่าของอเมริกา แต่มีราคาที่จับต้องได้มากกว่า

ถึงแม้แผงโซล่าเซลล์จากประเทศจีนจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้น้อยกว่าแผงโซล่าเซลล์จากอเมริกา แต่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่า 80% นานถึง 25-30 ปี ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแล้วและยังมีราคาถูกกว่า แผงจากประเทศจีนจึงเป็นที่นิยมใช้งานมากกว่าแผงจากอเมริกา

โซล่าเซลล์ติดบ้านนิยมใช้แผงโซล่าเซลล์กี่กิโลวัตต์

ยี่ห้อแผงโซล่าเซลล์ที่เป็นที่นิยม เพราะมีคุณภาพ ได้รับมาตรฐาน Tier1 และมีความน่าเชื่อถือคือ แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อ JA Solar, Trina Solar, Jinko Solar, LONGi

แผงโซล่าเซลล์ที่กำลังไฟเหมาะสมต่อการติดตั้งโซล่าเซลล์มากที่สุดคือ แผงโซลาเซลล์ 550kw เพราะมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป และมีกำลังไฟสูงเหมาะสมกับการติดตั้งเพื่อใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

แผงโซล่าเซลล์ 550w มียี่ห้อไหนบ้าง ราคาเท่าไหร่

ขนาดแผงโซล่าเซลล์ 550w มีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจ ราคาเท่าไหร่ และมีขนาดเท่าไหร่กันบ้าง

 • แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 แบรนด์ JA Solar กำลังไฟ 550w ขนาดแผง 2279×1134×35 มม.

 • แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 แบรนด์ Trina Solar กำลังไฟ 550w ขนาดแผง 2384×1096×35 มม.

 • แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 แบรนด์ Jinko Solar กำลังไฟ 550w ขนาดแผง 2274×1134×35 มม.

 • แผงโซล่าเซลล์ Tier 1 แบรนด์ LONGI กำลังไฟ 550w ขนาดแผง 2256×1135×35 มม.

ติดแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาบ้านราคาไม่เท่ากัน สามารถตรวจสอบราคาติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ที่เว็บไซต์ www.excellentsolar.co.th บริษัทรับติดตั้งโซล่าเซลล์แบบครบวงจร ที่มีให้เลือกติดตั้งทั้งแผงโซล่าเซลล์จากประเทศจีนและอเมริกา และมีบริการหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน

สนใจติดโซล่าเซลล์ บ้าน, ติดตั้งโซล่าเซลล์ โรงงาน

บทความน่าสนใจ

บริการหลังการขาย

Performance

Preventive Maintenance

DC-AC Check

Inverter-Monitoring

Solar Cleaning

บริการของเรา

ออกแบบและให้คำปรึกษา

การวางแผนติดตั้ง

ประสานงานทางกฎหมายและภาครัฐ

ดูแลหลังการขาย

เกี่ยวกับเรา

บริการออกแบบ ติดตั้ง ระบบผลิตไฟฟ้า จากพลังงานแสงอาทิตย์

จำหน่าย EV Charger

ติดตั้งและออกแบบด้วยวิศวกรไฟฟ้า

ทีมงานคุณภาพมากประสบการณ์

พร้อมบริการหลังการขาย

© All rights reserved.

ขอใบเสนอราคา

เราจะติดต่อกลับในเวลาทำการ

Close Modal